Phòng sạch điện tử là gì?

Phòng sạch điện tử là gì?

Phòng sạch điện tử là phòng sạch được sử dụng trong các nhà máy sản xuất, chế tạo hoặc lắp ráp thiết bị điện tử, đặc biệt là trong chế tạo linh kiện và vi mạch. Đây là những lĩnh vực có yêu cầu chính xác cao về thông số kỹ thuật, vì vậy cần hạn chế tối đa tác nhân từ bên ngoài như bụi, độ ẩm,… để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Việc áp dụng phòng sạch trong sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử, vi mạch giúp sản phẩm làm ra luôn đạt thông số chuẩn xác, tăng tuổi thọ cho linh kiện.

Các lĩnh vực yêu cầu phòng sạch điện tử

- Lắp ráp: Nhà máy lắp ráp điện tử (ti vi, máy tính và sản phẩm tương đương), nhà máy lắp ráp điện lạnh (điều hòa, tủ lạnh và sản phẩm tương đương);

- Sản xuất, chế tạo: Nhà máy chế tạo linh kiện, phụ tùng thông tin và điện tử (mạch in điện tử, IC và sản phẩm tương đương);

Phòng sạch điện tử có độc hại không?

Phòng sạch là một môi trường làm việc đặc biệt. Không khí bên trong phòng sạch được duy trì thông thoáng một cách nhân tạo bằng cách kiểm soát số lượng các hạt và cả nhiệt độ, độ ẩm, áp suất. Hiệp hội ASHRAE của Hoa Kỳ đã báo cáo rằng nhiệt độ tối ưu và độ ẩm tương đối cho cuộc sống chất lượng lần lượt là 17–28 °C và 40–70%.

Duy trì độ ẩm cực thấp trong phòng sạch cũng là điều cần thiết để sản xuất. Phạm vi độ ẩm trong phòng sạch được duy trì ở mức rất thấp. Điều này là yếu tố chính gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mắt, da và niêm mạc đường hô hấp.

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã thực hiện một nghiên cứu về ảnh hưởng của phòng sạch tới sức khỏe nhân viên bên trong. Nghiên cứu chỉ ra rằng làm việc trong không gian có độ ẩm thấp có thể gây khô mắt, da và dễ dàng mắc bệnh. Các biểu hiện thường gặp như cảm giác khó chịu, mệt mỏi, đau đầu hoặc đau cơ.

Hầu hết các triệu chứng ngoài da không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, các triệu chứng da liễu quan trọng cần được đánh giá đúng cách và ngăn ngừa trước khi chúng tiến triển thành bệnh da mãn tính.

Những lưu ý khi làm việc trong phòng sạch

  • Che kín tóc: Với mỗi người, việc rụng tóc trong quá trình vận động và làm việc là rất khó tránh khỏi. Tóc rụng xuống sàn dễ dàng là nơi trú ngụ của vi khuẩn dẫn đến nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bởi vậy sử dụng mũ trùm đầu và khẩu trang được khử trùng là cần thiết để ngăn chặn tóc rơi rụng và các dịch tiết khác từ cơ thể.

  • Bảo vệ mắt: Nhân viên phòng sạch cần đeo kính bảo hộ để bảo vệ đôi mắt. Nhiều nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất cũng có thể gây nguy hiểm cho đôi mắt. Do đó, không nên tháo bỏ kính bảo hộ trong quá trình tham gia sản xuất.

  • Đeo găng tay: Để hạn chế tối đa những độc hại có thể xảy ra trong phòng sạch thì găng tay là vật dụng bảo hộ không thể thiếu. Tay là phần cơ thể sẽ trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm nên việc đeo găng tay trong phòng sạch luôn được yêu cầu. Găng tay cần được đựng trong hộp nhựa đã được khử trùng. Tùy từng lĩnh vực sản xuất, hóa chất và dung môi tiếp xúc mà găng tay được làm từ các nguyên liệu khác nhau, đảm bảo chúng sẽ không phản ứng hoặc bị phân hủy bởi các hợp chất trên.

  • Mặc quần áo bảo hộ: Cơ thể của bạn cũng cần cách ly hoàn toàn với các dụng cụ, thiết bị trong phòng sạch nhờ bộ trang phục bảo hộ. Bộ trang phục này bao gồm cả lớp bọc cho đôi giày sẽ ngăn chặn lớp da, vẩy hay những hạt bụi nhỏ từ cơ thể phát tán ra môi trường gây nhiễm khuẩn và nhiễm chéo.

  • Mang giày: Một điều nữa không thể thiếu khi vào phòng sạch là đôi giày. Mang giày được thiết kế riêng để vận động trong phòng sạch sẽ giúp nhân viên di chuyển dễ dàng khi thực hiện các thao tác và không mang vi khuẩn và bụi bẩn từ môi trường bên ngoài vào.

 

Tin tức liên quan