Phòng thí nghiệm sinh học phân tử

Phòng thí nghiệm sinh học phân tử

( Ảnh: mang tính chất minh họa )

Phòng thí nghiệm sinh học phân tử chủ yếu được sử dụng cho các nghiên cứu khoa học liên quan trong giảng dạy đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các tổ chức y tế và sức khỏe.

Thiết kế phòng thí nghiệm sinh học phân tử

Trước khi tiến hành công việc nuôi cấy mô thực vật, trước tiên bạn nên hiểu biết toàn diện về những điều kiện trang thiết bị cơ bản cần thiết trong quá trình làm việc, để có thể tận dụng tòa nhà hiện có theo điều kiện địa phương, hoặc xây mới hoặc xây dựng cải tạo phòng thí nghiệm. Quy mô của phòng thí nghiệm phụ thuộc vào mục đích và quy mô của công việc. Đối với mục đích sản xuất nhà máy, quy mô phòng thí nghiệm quá nhỏ sẽ hạn chế sản xuất và ảnh hưởng đến hiệu quả.

Khi thiết kế phòng thí nghiệm cần tính toán theo trình tự nuôi cấy mô để tránh làm đảo lộn các mắt xích nhất định và gây nhầm lẫn trong công việc sau này. Việc nuôi cấy mô thực vật được thực hiện trong điều kiện vô trùng nghiêm ngặt. Để đạt được điều kiện vô trùng, cần phải có một số thiết bị, dụng cụ và đồ dùng nhất định, đồng thời các điều kiện nuôi cấy như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm phải được kiểm soát thủ công.

Nguyên tắc thiết kế phòng thí nghiệm: đảm bảo hoạt động vô trùng, để đạt được công việc thuận tiện và ngăn ngừa ô nhiễm.

Thành phần phòng thí nghiệm: phòng thí nghiệm hóa học, phòng rửa vi khuẩn, phòng thao tác vô trùng (phòng cấy), phòng nuôi dưỡng, phòng xét nghiệm tế bào học, các dụng cụ và thiết bị nhỏ khác.

1) Phòng thí nghiệm hóa học (phòng chuẩn bị): hoàn thành việc bảo quản, cân, hòa tan, bào chế và đóng gói phụ các loại thuốc được sử dụng.

Trang thiết bị chính: tủ đựng thuốc, tủ chống bụi (bình chứa nuôi cấy), tủ lạnh, cân, bình nước cất, máy đo độ axit và các thiết bị thủy tinh thường dùng để pha chế môi trường nuôi cấy.

2) Phòng tẩy rửa và khử trùng: hoàn thành việc tẩy rửa, làm khô, bảo quản và khử trùng môi trường nuôi cấy của các dụng cụ khác nhau.

Thiết bị chính: bể nước, bàn thao tác, nồi tiệt trùng cao áp, máy tiệt trùng sấy khô (như tủ sấy)…

3) Phòng thao tác vô trùng (phòng cấy): Được sử dụng chủ yếu để khử trùng, nuôi cấy, chuyển dịch vật thể nuôi cấy, cấy con giống trong ống nghiệm, chuẩn bị nguyên bào của nguyên liệu vật cấy và tất cả các quy trình kỹ thuật yêu cầu tiến hành thao tác vô trùng.

Trang thiết bị chính: Nguồn sáng UV, bàn làm việc siêu sạch, máy tiệt trùng, đèn cồn, thiết bị cấy (nhíp cấy, kéo, dao giải phẫu, kim cấy)…

Phòng cấy chỉ nên nhỏ, không cần quá lớn, thông thường là từ 7-8 mét vuông, sàn, trần và tường phải đóng kín và nhẵn càng tốt, để dễ làm vệ sinh và khử trùng. Trang bị cửa trượt kéo để giảm rung chấn không khí khi đóng mở cửa. Phòng cấy phải khô ráo, yên tĩnh, sạch sẽ và sáng sủa. Sử dụng từ 1 ~ 2 đèn khử trùng UV được treo ở vị trí thích hợp để khử trùng bằng cách chiếu xạ. Tốt hơn hết bạn nên lắp điều hòa nhỏ để nhiệt độ trong phòng có thể kiểm soát được, đóng chặt cửa khi ra vào để giảm bớt sự đối lưu với không khí bên ngoài. Phòng cấy cần được trang bị phòng đệm, diện tích 1m2 là tốt nhất. Cần phải thay quần áo, giày dép tại đây trước khi vào phòng thao tác vô trùng để giảm vi khuẩn đưa vào phòng cấy khi ra vào. Đèn khử trùng UV cũng được lắp đặt trong phòng đệm để khử trùng bằng cách chiếu xạ.

4) Phòng nuôi cấy: Phòng nuôi cấy là nơi chứa các vật liệu đã được cấy giống để nuôi dưỡng phát triển. Kích thước của phòng nuôi dưỡng có thể được xác định theo kích thước, số lượng và các thiết bị phụ trợ khác kèm theo của giá của vật thể cần nuôi cấy. Thiết kế của nó dựa trên nguyên tắc tận dụng không gian và tiết kiệm năng lượng.