PHÒNG THÍ NGHIỆM BỆNH LÝ

PHÒNG THÍ NGHIỆM BỆNH LÝ

(Ảnh: Phòng thí nghiệm bệnh lý)

Vai trò của phòng xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý:

Các mẫu vật phẩm của các cơ quan, mô, tế bào, dịch cơ thể và chất tiết ra khác nhau được lấy từ cơ thể người được phân tích thông qua quan sát tổng thể và kính hiển vi, sử dụng các kỹ thuật hóa mô miễn dịch, sinh học phân tử, màu nhiễm đặc biệt và kính hiển vi điện tử để tiến hành phân tích, kết hợp với dữ liệu lâm sàng của bệnh nhân , để thực hiện chẩn đoán bệnh lý.

Phương pháp trang trí phòng thí nghiệm chuẩn đoán bệnh lý:

Kế hoạch trang trí phòng thí nghiệm bệnh lý

1. Phân cách

Nên sử dụng kính trắng cường lực phía trên và vách đặc phía dưới cho vách ngăn tổng thể của khoa bệnh lý, chiều cao của bức tường đặc phía dưới bằng chiều cao của ngưỡng cửa sổ của tường ngoài, tường ngăn và mặt tường trong của phòng thí nghiệm sát với tường ngoài được ốp bằng gạch men cao cấp, để chống bụi bám trên các khu vực mặt tường. Phần trên sử dụng bằng kính trắng cường lực chất lượng cao trên 10mm, các góc và khe cửa được sử dụng làm cột đứng.

2. Mặt sàn

Nên sử dụng cuộn PVC từ 2mm trở lên trên sàn khu vực thí nghiệm bệnh lý học, cuộn PVC loại liền không có khe, không dễ bám bụi, chịu mài mòn cao, chịu va đập mạnh, kháng khuẩn, dễ vệ sinh, không gây tiếng ồn. Nó là vật liệu được ưu tiên lựa chọn cho sàn phòng thí nghiệm. Nên sử dụng gạch bóng chất lượng cao kích thước không nhỏ hơn 600 × 600mm cho mặt sàn khu văn phòng khoa bệnh lý và các phòng phụ trợ khác.

3. Trần nhà

Khuyến cáo nên sử dụng trần nhôm nhúng hoặc trần nhôm ô nổi khung nhôm gài chất liệu nhẹ cho trần phòng thí nghiệm bệnh lý.

4. Khóa cửa

Phòng thí nghiệm bệnh lý học khuyến cáo nên sử dụng khóa cửa hình cầu tiện lợi và sử dụng bền.

5. Biện pháp chống muỗi, chống côn trùng, chống chuột

Để bảo vệ các mẫu bệnh phẩm và khu vực thí nghiệm, toàn bộ khu vực phòng xét nghiệm bệnh lý học nên sử dụng các biện pháp chống muỗi, chống côn trùng và chuột bọ, tức là lắp đặt các tấm lưới chống muỗi, chống côn trùng và chuột trên các cửa sổ tường bên ngoài.

6. An toàn chống trộm

Để bảo vệ an toàn cho các thiết bị xét nghiệm bệnh học, máy tính, hồ sơ bệnh lý và bệnh phẩm, nên lắp đặt cửa chống trộm tại các điểm giao nhau giữa khu thí nghiệm bệnh lý và các khu vực khác.