Phòng thí nghiệm vi sinh

Phòng thí nghiệm vi sinh

(Ảnh: minh họa)

Trang trí phòng thí nghiệm vi sinh: Vi sinh dùng để chỉ một nhóm lớn các sinh vật bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm và một số sinh vật nguyên sinh nhỏ, vi tảo, ... Chúng rất nhỏ và có quan hệ gần gũi với con người. Bao gồm nhiều loại có lợi và có hại, và tham gia rộng rãi vào nhiều lĩnh vực như thực phẩm, y học, công nghiệp và nông nghiệp, và bảo vệ môi trường. Phòng thí nghiệm do con người xây dựng để làm cơ sở nghiên cứu được gọi là trang trí phòng thí nghiệm vi sinh hoặc xây dựng phòng thí nghiệm vi sinh.

Các loại vi sinh vật có thể được chia thành 3 loại theo kích thước, cấu trúc và thành phần của chúng như sau:

(1) Các vi sinh vật không phải tế bào có kích thước nhỏ, lấy đơn vị đo là nanomet (nm) và cấu tạo đơn giản. Chúng chỉ chứa một RNA hoặc DNA của axit nucleic, hoặc chỉ là các hạt protein lây nhiễm, có tính siêu ký sinh, các sinh vật bậc thấp chỉ có thể tái tạo trong các tế bào nhạy cảm và dễ bị đột biến, bao gồm vi rút, prion...

(2) Vi sinh vật nhân sơ là vi sinh vật đơn bào có kích thước tính bằng micromet (μm). Sự phân hóa tế bào của nó không hoàn hảo, không có nhân, màng nhân và nucleolus hoàn chỉnh. Nucleoid hay nucleoplasm được cấu tạo bởi cấu trúc xoắn kép DNA và RNA tích lũy trong tế bào chất, có các thể nucleoprotein trong tế bào chất, nhưng thiếu các bào quan như lưới nội chất và ti thể.

(3) Vi sinh vật kiểu tế bào nhân thực là vi sinh vật đa bào hoặc đơn bào (nấm), tế bào của chúng có khả năng phân hóa tốt với nhân và nhiều bào quan nên dễ sinh trưởng và sinh sản trong ống nghiệm.

Cơ phần trang trí phòng thí nghiệm vi sinh: gồm sáu thành phần, đó là phòng chuẩn bị, phòng tẩy rửa, phòng khử trùng, phòng vô trùng, phòng nuôi cấy nhiệt độ không đổi và phòng thí nghiệm thông thường. Đặc điểm chung của những căn phòng này là sàn và tường có kết cấu nhẵn và cứng, bài trí dụng cụ và thiết bị đơn giản, dễ vệ sinh lau chùi.