Phòng thí nghiệm PCR

Phòng thí nghiệm PCR

(Ảnh: Phòng thí nghiệm PCR)

Phòng sạch thông thường áp dụng cách ly hai cấp. Cách ly cấp một được thực hiện thông qua tủ an toàn sinh học, thiết bị cách ly áp suất âm, quần áo bảo hộ áp suất dương, găng tay và kính bảo hộ; cách ly cấp hai được thực hiện thông qua hệ thống xây dựng phòng thí nghiệm, lọc điều hòa không khí và điều khiển điện. Nhưng vì máy điều hòa không khí yêu cầu một lượng gió nhỏ vì lý do an toàn, lượng gió được ước tính ở mức cao. Thông thường đều phải vượt quá quy định thông số kỹ thuật, loại vật liệu cấp trên 100. Tải trọng làm mát và sưởi ấm có thể được ước tính khi yêu cầu không quá nghiêm ngặt. Hiện nay có máy điều hòa không khí thanh lọc chuyên dụng đặc biệt. Thiết bị có thể được sử dụng trực tiếp. Các phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 2 ~ 4 cần thực hiện hai cấp độ cách ly. Thiết bị thí nghiệm tổng hợp bao gồm: bàn làm việc siêu sạch, tủ an toàn sinh học, bàn phụ bên cạnh hoặc bàn thao tác inox, bàn rửa…

Lấy ví dụ phòng thí nghiệm PCR (PCR là viết tắt của polymerase chain reaction- chuỗi phản ứng polymerase), là một phương pháp nghiên cứu và thí nghiệm sinh học phân tử thông thường, đồng thời nó cũng là một kỹ thuật thí nghiệm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực sinh học, y tế và lâm sàng. Đặc điểm của nó là có thể làm tăng đáng kể lượng DNA vi lượng. Phòng thí nghiệm thường được chia thành 4 khu vực, đó là: khu vực bảo quản và chuẩn bị thuốc thử, khu vực chuẩn bị mẫu vật tiêu chuẩn, Khu vực khuếch đại và chuẩn bị hỗn hợp phản ứng khuếch đại, và khu vực phân tích sản phẩm khuếch đại (Nếu sử dụng máy phân tích hoàn toàn tự động, các khu vực có thể được kết hợp một cách thích hợp). Khi vào mỗi khu vực phải tuân theo một hướng duy nhất, và các khu vực làm việc khác nhau sử dụng quần áo lao động khác nhau (ví dụ, màu sắc khác nhau). Khi nhân viên ra về, họ không được phép mang theo quần áo bảo hộ lao động ra khỏi khu vực.

Phòng bảo quản và chuẩn bị thuốc thử (khu vực chuẩn bị mẫu tiêu chuẩn), các thiết bị chính được trang bị gồm: máy ly tâm đông lạnh, tủ an toàn sinh học, tủ lạnh, đèn UV di động, dụng cụ làm sạch protein axit nucleic tự động, quần áo bảo hộ lao động đặc biệt và giày bảo hộ lao động. Khu vực điều chế và khuếch đại hỗn hợp phản ứng khuếch đại được trang bị bao gồm: tủ lạnh, máy ly tâm tốc độ cao, bàn làm việc siêu sạch, máy PCR (yêu cầu trạng thái áp suất âm), đèn UV di động, bộ lấy mẫu siêu nhỏ, bộ khuếch đại axit nucleic, v.v. Khu vực phân tích sản phẩm khuếch đại chủ yếu được trang bị: pipet, máy dao động, bàn làm việc siêu sạch, máy điện di mao quản, tủ lạnh, máy ly tâm, micropipet, đèn UV di động, v.v.