Phòng thí nghiệm Hóa lý

Phòng thí nghiệm Hóa lý

(Ảnh: Phòng thí nghiệm lý hóa)

Phòng thí nghiệm hóa lý là nơi thực hiện thí nghiệm, là nơi sản sinh ra khoa học công nghệ nên nhà nước đầu tư rất nhiều cho phòng thí nghiệm. Ngày nay, nhiều phòng thí nghiệm của trường đại học là nơi để giáo viên và nghiên cứu sinh làm việc và nghiên cứu hàng ngày. Trong thế kỷ 20, nhiều phòng thí nghiệm hóa lý đã mọc lên nhiều như nấm, và công việc nghiên cứu đã được thực hiện rộng rãi. Có thể nói phòng thí nghiệm là cái nôi của khoa học và là cơ sở của nghiên cứu khoa học.

Yêu cầu đối với phòng thí nghiệm hóa lý:

1. Diện tích sử dụng của phòng thí nghiệm:

90 ~ 110㎡ /phòng, với mỗi học sinh trung bình không dưới 1,80㎡. Khuyến cáo rằng diện tích sử dụng của phòng thí nghiệm thăm dò phải trên 120 mét vuông. (Lưu ý: Diện tích phòng thí nghiệm của tòa nhà cũ không được nhỏ hơn 86㎡).

2. Vị trí:

Phòng (tòa nhà) thí nghiệm cần đảm bảo hướng xây dựng tốt, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào trong nhà, mặt chiếu sáng chính đặt bên trái chỗ ngồi của học sinh. Phòng (tòa nhà) thí nghiệm nên được xây dựng trên mặt đất cao hơn (hoặc nền đất tôn cao).

3. Ánh sáng:

Sử dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng hỗ trợ được sử dụng. Độ chiếu sáng trung bình của bảng diễn thuyết của giáo viên và máy tính để bàn thí nghiệm của học sinh không được nhỏ hơn 300 Lx. Bảng đen viết phải được trang bị đèn chiếu sáng cục bộ. Độ rọi sáng dọc trung bình không được nhỏ hơn 200 Lx. Độ đồng đều của độ rọi trên bề mặt bảng đen không được nhỏ hơn 0,7. Không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mặt bàn thí nghiệm và không nhìn thấy ánh sáng chói trong phòng. Chiều cao treo đèn cách mặt bàn thí nghiệm không được nhỏ hơn 1700mm và phải lắp rèm cửa.

4. Điều kiện thông gió:

Thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức bằng quạt hút.

5. Kiểm soát tiếng ồn:

Tiếng ồn môi trường trong nhà nên nhỏ hơn 60 decibel.

6. Nhiệt độ:

Nhiệt độ trong nhà không được cao hơn 30 ℃, nếu nhiệt độ phòng quá cao, nên sử dụng thiết bị để làm mát.

7. Cấp nước:

Thiết kế ít nhất một nguồn nước. Chỉ số cấp nước: áp lực nước của nguồn cấp nước không nhỏ hơn 2 × 105Pa. Đường ống ở những nơi có nhiệt độ phòng thấp hơn 00C vào mùa đông cần có biện pháp chống đóng băng.

8. Nguồn điện:

Cần bố trí đủ chỗ cho phụ tải điện đáp ứng nhu cầu của thiết bị dạy học ngày càng hiện đại; bố trí dây nguồn điện mạnh, yếu đúng quy cách, đặt dây chuyên dụng cho điều hòa không khí, lắp bộ chống quá tải rò rỉ và tiếp địa tin cậy.

Loại nguồn cung cấp điện tiêu chuẩn bàn thí nghiệm: Bục giảng được trang bị dòng điện xoay chiều một pha (220v), ba pha bốn dây (380V) và dòng điện xoay chiều, một chiều hạ áp; trong số đó: cài đặt dòng điện xoay chiều hạ áp: điều chỉnh liên tục 2 ~ 24V, dòng điện định mức 6A; một chiều ổn áp: Điều chỉnh liên tục từ 1.5~ 24V, dòng điện định mức 5A, có thiết lập bảo vệ chống rò điện và quá tải. Bàn thí nghiệm của học sinh được trang bị ổ cắm một pha 220V hai và ba chạc và điện áp thấp AC: 2 ~ 16V điều chỉnh liên tục, dòng điện định mức 2A; DC điều chỉnh liên tục 1 ~ 16V, dòng điện định mức 2A. Một chiều ổn áp có thể điều chỉnh liên tục từ 1~16 , dòng điện định mức là 2A.

Thiết kế phòng thí nghiệm

9. Yêu cầu thiết kế mặt bằng của phòng thí nghiệm:

Khoảng cách ngang giữa mép trước của dãy bàn thí nghiệm đầu tiên và bảng đen không nhỏ hơn 2500mm, góc nhìn ngang giữa học sinh ngồi bên cạnh và cuối bảng đen không nhỏ hơn 300; khoảng cách giữa mép sau của dãy bàn thí nghiệm cuối cách tường phía sau không được nhỏ hơn 1200mm, và khoảng cách ngang từ bảng đen không được lớn hơn 11000mm.

10. Điều kiện an toàn:

Được trang bị các thiết bị  như thiết bị chống cháy, chống ẩm, chống trộm.

11. Bảo vệ môi trường:

Các phòng thí nghiệm được xây mới, xây dựng cải tạo và mở rộng nên sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, tuân theo các giá trị giới hạn trong các tiêu chuẩn liên quan, tránh các khí độc hại như formaldehyde, benzen, radon và ô nhiễm phóng xạ.

12. Môi trường:

Cách bố trí môi trường phòng thí nghiệm của từng bộ môn cần có tính văn hóa cao, thể hiện được đặc trưng của bộ môn, tạo không khí nghiên cứu khoa học, giúp học viên tự động tìm tòi, học hỏi, có tác dụng nghiên cứu khai sáng.

13. Là một phòng thí nghiệm kiểu mở, phòng thí nghiệm nghiên cứu cần được trang bị các dụng cụ và thiết bị tương ứng, máy tính và hệ thống thu thập và phân tích dữ liệu thí nghiệm kỹ thuật số (như cảm biến, bộ thu thập dữ liệu, phần mềm phân tích ứng dụng, v.v.) theo chương trình giảng dạy của trường; sử dụng công nghệ hiện đại hóa tiên tiến, dụng cụ thí nghiệm được cung cấp để học sinh tiến hành các thí nghiệm tìm hiểu khoa học độc lập.

14. Phòng thí nghiệm của giáo viên (người phụ trách thí nghiệm) không được bố trí trong phòng dược phẩm hóa chất, giáo viên dạy thí nghiệm (người làm công tác thí nghiệm) của mỗi bộ môn được tập trung ở một phòng. Văn phòng được trang bị cổng thông tin mạng và máy vi tính.