Dược phẩm Merap tham gia đại chiến thuốc nhỏ mắt

04/03/2019 17:37

Vào cuối thập niên 90, Công ty Rohto Mentholatum chính thức đặt chân vào Việt Nam, bắt đầu quãng thời gian làm mưa làm gió thị trường nước nhỏ mắt Việt Nam. Khi đó, các loại thuốc nhỏ mắt nội địa mẫu mã bao bì rất đơn điệu do các doanh nghiệp nội chưa để mắt đến loại sản phẩm này bởi chúng có giá trị nhỏ, quy mô thị trường không lớn và khả năng tạo lợi nhuận không được đánh giá cao. Các doanh nghiệp dược Việt Nam không xem thuốc nhỏ mắt là mặt hàng chủ lực để đầu tư mạnh mà chỉ đơn thuần xem nó như một sản phẩm bổ sung để đa dạng hóa danh mục.
Trong bối cảnh đó, Công ty Rohto Mentholatum đã có lịch sử phát triển hơn 100 năm về sản xuất thuốc nhỏ mắt và hoạt động tại khắp nơi trên thế giới. Để thâm nhập vào thị trường Việt Nam, Rohto Mentholatum đã chớp lấy “thiên thời” và nhanh chóng tung ra dòng sản phẩm thuốc nhỏ mắt không cần ghi toa (OTC) mang tên V.Rohto. Chiến lược này dễ dàng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng, do thuốc OTC vẫn sử dụng an toàn và hiệu quả mà không cần sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sỹ. Mặt khác, với việc chọn phân khúc OTC, sản phẩm sẽ được tiêu thụ với số lượng rất lớn và được xem như mặt hàng tiêu dùng thông thường hơn là thuốc.
Không chỉ thế, Rohto còn cho xây dựng nhà máy với tổng mức đầu tư 18 triệu USD. Toàn bộ dây chuyền sản xuất thuốc nhỏ mắt đều đáp ứng tiêu chuẩn WHO GMP và tự động hóa hoàn toàn. Theo kết quả khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường IMS, tính đến tháng 10/2014, thuốc nhỏ mắt V.Rohto chiếm hơn 67% thị phần tại Việt Nam.
Điều đang nói đó là các dược chất có trong thuốc nhỏ mắt V.Rohto thì hầu hết các doanh nghiệp dược Việt Nam đều có thể tự bào chế được từ nguồn dược liệu trong nước nên không phụ thuộc vào bản quyền của doanh nghiệp nước ngoài.
 Năm 2009, Công ty Dược Hậu Giang (DHG)  đã nghiên cứu và xây dựng hoàn chỉnh công thức, quy trình sản xuất thuốc nhỏ mắt Eyelight với các đặc tính tương tự như V.Rohto. Nhờ tự đầu tư nghiên cứu và tận dụng nguồn dược liệu trong nước, sản phẩm này có giá bán rẻ hơn một nửa so với V.Rohto.

Hoa Việt thi công Xưởng thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi năm 2014

Hoa Việt thi công Xưởng thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi của Merap

Năm 2009, xuất phát từ thực tế dược phẩm nhập khẩu có nguồn hàng không ổn định và giá thành cao gây khó khăn cho người bệnh, Merap quyết định đầu tư để xây dựng nhà máy. Lúc này, dự án AKAM được hình thành với đội ngũ chuyên gia từ Ðức đã trực tiếp cố vấn trong việc thiết kế, xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như lựa chọn trang thiết bị và dây chuyền, công nghệ hiện đại từ 2 hãng công nghệ lớn (Bosch và Alexanderwerk) hàng đầu tại nước này. Nhờ đó, sự đồng bộ hóa từ nhà xưởng cho đến thiết bị được đảm bảo tại chính nhà máy Merap.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Dược phẩm Merap đã có cuộc hợp tác đình đám với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai  nhằm mục tiêu “tấn công” vào các fan hâm mộ bóng đá và người tiêu dùng. Thuốc nhỏ mắt Osla được sản xuất từ sự cộng tác gữa Merap và Đại học Dược Hà Nội. Toàn bộ công thức bào chế do các dược sỹ của hai bên nghiên cứu và sản xuất, đạt 3 tiêu chuẩn quốc tế là độ vô khuẩn, có độ pH bằng độ pH của nước mắt và nồng độ đẳng trương bằng với những chất trong nước mắt, giúp phòng ngừa có hiệu quả các bệnh về mắt.
Theo Merap, sau hơn 15 năm có mặt trên thị trường, nhãn hàng này đã bán ra hơn 30 triệu chai thuốc nhỏ mắt. Có thể thấy, các doanh nghiệp dược Việt Nam đã có những chiến lược tiếp thị bài bản, qua đó xây dựng vững chắc vị thế thị trường và tìm kiếm những khoản lợi nhuận hấp dẫn từ thị trường thuốc nhỏ mắt.
Ngoài thuốc nhỏ mắt Osla, Tập đoàn Merap cũng sở hữu thương hiệu dẫn đầu khác như nước biển sâu Xisat. Theo kết quả khảo sát của Nielsen (Omnibus tháng 3/2012), nước biển sâu Xisat của Merap Group hiện đang chiếm 80% thị phần Hà Nội và 96% thị phần TP.HCM. Trên 90% người tiêu dùng công nhận việc sử dụng nước biển sâu Xisat vệ sinh mũi hàng ngày giúp phòng tránh sổ mũi, nghẹt mũi do thời tiết thay đổi hoặc khói bụi ô nhiễm.
Hoa Việt hân hạnh được làm nhà thầu thiết kế và thi công dự án phòng sạch cho xưởng sản xuất thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi cho tập đoàn dược phẩm Merap năm 2014 đạt tiêu chuẩn chất lượng GMP WHO.