4 lưu ý quan trọng để có thiết kế phòng sạch hiệu quả

Việc xây dựng một phòng sạch mới là một công việc đầy thú vị, và để có một phòng sạch hoàn thiện là kết quả của rất nhiều quyết định. Từ việc tạo thiết kế đến điều phối xây dựng, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng không có quy trình quan trọng nào của quá trình bị bỏ sót.
Và dưới đây là một số yếu tố đơn giản nhưng quan trọng cần xem xét khi thiết kế phòng sạch của bạn. Nhờ vậy bạn có thể tự thiết lập cho mình một quy trình thiết kế, xây dựng suôn sẻ và tận dụng tối đa khoản đầu tư của mình.

Xác định sớm ngân sách dự án

Như với bất kỳ dự án xây dựng nào khác, xác định ngân sách sớm có thể giúp bạn tránh được căng thẳng hoặc khó khăn về tài chính sau này. Điều quan trọng là chúng ta cần phải làm việc với nhà thi công phòng sạch của mình để biết chi phí phòng sạch có thể là bao nhiêu dựa trên các thông số kỹ thuật riêng của bạn. Thông thường, 4 yếu tố sau sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến chi phí phòng sạch:

  • Kích thước - Càng lớn, sẽ cần càng nhiều ngân sách.
  • Loại phòng sạch - Phòng sạch HardWall, SoftWall và RigidWall đều có các tính năng độc đáo và chi phí khác nhau. Thông thường, chúng ta sẽ cần chi tiêu cho phòng sạch HardWall hoặc RigidWall nhiều hơn so với phòng sạch SoftWall.
  • Cấp độ sạch - Phân loại ISO càng nghiêm ngặt, thì càng cần nhiều không khí sạch, cần nhiều thiết bị để tạo độ sạch (HEPA Box, FFU) vì vậy càng tốn chi phí.
  • Độ phức tạp của thiết kế và các tính năng bổ sung - Nếu phòng sạch của bạn yêu cầu các tính năng bổ sung như đường ống xử lý, đồ nội thất, điều khiển tĩnh hoặc phòng cấp liệu, thì phòng sạch sẽ cần phải đáp ứng các thiết kế phức tạp cụ thể với một khoản chi phí bổ sung.

 

Xem xét lựa chọn phòng sạch Mô-đun

Phòng sạch mô-đun là phòng sạch được xây dựng bằng các cấu kiện đúc sẵn. Chúng hoạt động giống như các phòng sạch được xây dựng truyền thống, nhưng với các thành phần được hoàn thiện trước, phòng sạch modul nhanh hơn và dễ lắp đặt hơn cũng như ít yêu cầu bảo trì định kỳ hơn.
Một ưu điểm lớn khác của phòng sạch mô-đun là tính linh hoạt của chúng. Chúng được xây dựng theo kiểu "tương thích ngược", có nghĩa là chúng có thể được thu nhỏ, mở rộng hoặc cấu hình lại để đáp ứng các nhu cầu thay đổi trong hoạt động của cơ sở sản xuất. Tính năng này làm cho các phòng sạch mô-đun trở nên cực kỳ bổ ích cho các khoản đầu tư dài hạn.

 

Chọn cấp độ sạch phù hợp mục đích sử dụng

Phân loại cấp độ ISO trong phòng sạch đề cập đến số lượng các hạt tối đa có thể chấp nhận được (theo kích thước) trong không khí, trên một mét khối. Như vậy, để tìm ra cách phân loại mà ứng dụng của bạn yêu cầu, bạn sẽ cần phải hiểu rõ về kích thước hạt mà bạn cần lọc ra.
Nếu xây dựng phòng sạch cho dây chuyền sản xuất dược phẩm? Bạn có thể sẽ cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn phân loại nghiêm ngặt hơn và phải lọc ra ngay cả những hạt nhỏ nhất. Nếu là sản xuất các bộ phận cơ bản trong Ô tô? Phòng sạch của bạn sẽ phù hợp hơn với các tiêu chuẩn phân loại thấp hơn, nhưng vẫn là phòng sẽ lọc ra các hạt lớn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cấp độ sạch càng nghiêm ngặt, thì chi phí cho phòng sạch sẽ càng tăng. Vì vậy, trong khi xây dựng một phòng sạch với cấp độ sạch cao, chúng ta phải thực sự cần một quy trình sản xuất siêu sạch, không có ý nghĩa về mặt tài chính. Hãy nhớ điểm phù hợp và tuân theo phân loại phòng sạch thấp nhất có thể mà vẫn đáp ứng các yêu cầu cho mục đích sử dụng của bạn.


Hiểu quy trình sản xuất của riêng bạn

Cân nhắc cuối cùng mà chúng ta nên thực hiện khi thiết kế một phòng sạch phù hợp là quy trình xử lý. Điều quan trọng là phải hiểu nhân viên và sản phẩm của bạn sẽ đi vào phòng như thế nào, ra khỏi phòng như thế nào, cũng như quy trình sản xuất. Việc thiết lập giao thức hoạt động này sẽ giúp chúng ta quyết định vị trí tốt nhất có thể dành cho các bề mặt làm việc, thiết bị và bộ lọc nhất định, ngoài việc hiểu được không gian cần thiết để đi vào xung quanh các hạng mục này.
Có lẽ, cách tốt nhất để làm việc này là hãy tạo một bản vẽ sơ bộ về thiết kế phòng sạch của bạn, đặt đồ đạc và thiết bị theo dự định của bạn, sau đó vẽ các mũi tên chỉ hướng mà nhân viên và sản phẩm của bạn sẽ đi. Những điều này được vẽ ra một cách trực quan có thể cho chúng ta ý tưởng tốt hơn về cách chúng sẽ thực sự phát huy tác dụng khi thiết kế được đưa vào sử dụng - và việc hoàn thiện quy trình vận hành này có thể giúp hoàn thành rất nhiều về mặt đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất phòng sạch tối ưu.