Kiểm tra nghiệm thu phòng sạch

Phòng sạch được hiểu đơn giản là nơi làm việc sản xuất, nghiên cứu của con người. Vì vậy việc kiểm tra nghiệm thu phòng sạch trước khi đi vào hoạt động là cực kì quan trọng. Vậy có các biện pháp nghiệm thu phòng sạch như thế nào, nghiệm thu phòng sạch ra sao. Để hiểu rõ hơn về biện pháp và nghiệm thu phòng sạch hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Một số yêu cầu trước khi nghiệm thu phòng sạch

Các bộ phận sau đây cần được lắp đặt đúng và chắc chắn, chỉ được sai lệch trong phạm vi cho phép:

 • Hệ thống đường ống.
 • Thiết bị phòng cháy chữa cháy.
 • Hệ thống xử lý không khí và hệ thống điều hoà.
 • Các buồng thổi khí.
 • Điểm tiếp xúc giữa các bộ lọc với khung hay giữa đường ống dẫn khí và thiết bị phải được làm kín một cách tốt nhất.
 • Những thiết bị điều chỉnh cần chặt chẽ nhưng vẫn đảm bảo sự linh hoạt và dễ vận hành.
 • Các hộp áp suất tĩnh, hộp điều hòa và hệ thống ống dẫn khí, cửa hồi gio, các cửa cấp gió (hộp lọc Hepa) phải đảm bảo không được bám bụi.
 • Hệ thống trần, nền và tường của phòng sạch yêu cầu phải phẳng, nhẵn và có thể cùng màu, không bám bụi.
 • Công tác làm kín của các cửa gió hồi và cửa gió cấp cũng như các thiết bị đầu cuối khác và các hệ thống đường ống, đường điện cần có độ tin cậy cao và được xử lý chắc chắn.
 • Tất cả loại tủ điện, hệ thống đường ống dẫn điện và vòi phun vào phòng sạch cần phải  được làm kín một cách chắc chắn.

Vệ sinh phòng sạch trước khi tiến hành nghiệm thu

Có hai phương pháp vệ sinh phòng sạch cơ bản cho những người mới bắt đầu đó là vệ sinh khô và vệ sinh ướt

 • Việc lau bề mặt bằng vật liệu thấm hút sẽ liên quan đến vệ sinh phòng sạch. Vật liệu dùng để vệ sinh phòng sạch khô phải là khăn lau hoặc vải được chỉ định trong phòng sạch, sẽ ko làm xơ, đứt rời hay đọng lại các hạt ô nhiễm. Các vật liệu này có thể bao gồm vải polyester dệt kim hoặc khăn lau sợi bông đc sử dụng tuỳ vào từng cấp độ sạch.
 • Chất lỏng tẩy rửa được sử dụng để vệ sinh phòng sạch ướt. Đó là phương án tối ưu nhất khi việc vệ sinh khô không đủ để khắc phục độ bám dính của các hạt vào bề mặt. Mặc dù vậy, điều quan trọng là chỉ sử dụng các chất làm sạch được chỉ định trong phòng sạch, có thể kể đến như nước cất khử ion, các dung môi hoá học trung tính không ion, không tạo bọt.
 • Tuy vậy, thông thường việc vệ sinh phòng sạch đúng cách sẽ bao gồm cả vệ sinh khô và vệ sinh ướt. Quan trọng nhất vẫn là phân biệt và hiểu rõ phương pháp vệ sinh nào tốt nhất cho loại bề mặt hoặc ứng dụng nào.
 • Khu vực cấp độ sạch càng cao cần phải vệ sinh nhiều lần trước khi tiến hành nghiệm thu. Tham khảo thêm về bài viết “Vệ sinh phòng sạch như thế nào?“

Vận hành thử để nghiệm thu hoàn thiện

 • Việc vận hành thử các thiết bị cần tuân thủ theo các quy định liên quan về các tài liệu kỹ thuật của thiết bị. Các yêu cầu chung về thiết bị cũng cần phải tuân thủ các quy định của từng quốc gia và các tiêu chuẩn ngành liên quan đến cấu trúc và lắp đặt của thiết bị cơ khí.
 • Thông thường một số thiết bị cần phải được kiểm tra trong phòng sạch bao gồm AHU, hộp điều áp, bàn sạch, thiết bị thoát khí, máy lọc tĩnh điện, tủ sấy, tủ bảo quản sạch và các thiết bị phòng sạch khác.
 • Sau khi vẫn hành thử đạt đủ tiêu chuẩn, thì các thiết bị điều chỉnh lưu lượng khí, hệ thống khí hồi, áp suất không khí và xả cần được thiết lập và đo điều chỉnh sao cho đáp ứng được sự phân bố lưu lượng của không khí của từng hệ thống theo thiết kế. Mục đích của công đoạn này chủ yếu là phục vụ cho việc điều chỉnh và cân bằng hệ thống không khí và nó thường phải được lặp đi lặp lại nhiều lần.
 • Việc kiểm tra và đo đạc sẽ được thực hiện bởi nhân viên quản lý và bảo trì của nhà thầu thi công để việc làm quen và theo dõi với hệ thống. Trên cơ sở đó, thời gian vận hành thử của hệ thống không dưới 8 giờ. Yêu cầu thành phần các thiết bị khác nhau trong hệ thống, bao gồm thiết bị điều chỉnh tự động và hệ thống điều hòa không khí phải hoạt động chính xác không có hiện tượng bất thường trong quá trình vận hành.

Kiểm tra nghiệm thu phòng sạch

Vì sao cần kiểm tra phòng sạch

Phòng sạch yêu cầu phải giám sát thường xuyên và kiểm tra phòng sạch để đảm bảo được mức độ ô nhiễm nằm trong giới hạn cho phép. Nên việc kiểm tra và nghiệm thu phòng sạch là vô cùng quan trọng.

Các phương pháp nghiệm thu phòng sạch

Để đảm bảo môi trường phòng sạch hoạt động hiệu quả, phòng sạch cần áp dụng các biện pháp nghiệm thu phòng sạch. Một số yếu tố liên quan đến việc cung cấp không khí đến từ hệ thống thông gió cần phải được kiểm tra. Các xét nghiệm này áp dụng cho mọi loại phòng sạch, được sử dụng để sản xuất dược phẩm, điện tử, phòng mổ, mỹ phẩm hay thực phẩm.

Sẽ cần kiểm tra lượng không khí để đảm bảo có thể lọc và loại bỏ bớt bất kỳ ô nhiễm nào phát sinh trong phòng sạch, sẽ cần kiểm tra chất lượng không khí để đảm bảo rằng nó không thêm vào bất kỳ ô nhiễm nào, và thay vào đó hơn là loại bỏ nó.

Thường xuyên kiểm tra luồn không khí trong phòng sạch để đảm bảo việc luồng không khí đang di chuyển từ khu vực sạch sang khu vực ít sạch hơn, giảm thiểu đi sự lưu thông của bất kỳ luồng không khí bị ô nhiễm nào vào khu vực sạch và đồng thời cũng để đảm bảo không có khu vực nào trong phòng có nồng độ cao chất ô nhiễm.

Các quy trình kiểm tra và nghiệm thu phòng sạch

Quy trình kiểm tra phòng sạch

Để có thể thực hiện các thử nghiệm này, đối với mỗi phòng sạch cần phải kiểm tra, đo và soát xét kĩ các hạng mục sau:

 • Lượng khí được trích xuất và cung cấp vào phòng sạch: Nếu nguồn cung cấp không khí là một chiều thì cần tiến hành đo và ghi lại vận tốc không khí, trong khi đối với các hệ thống đa chiều sẽ tiến hành đo cung cấp không khí.
 • Áp suất chênh lệch: Ở đây sẽ triển khai việc kiểm tra để đảm bảo rằng không khí trong phòng sạch luôn chuyển từ khu vực sạch sang khu vực kém sạch sẽ, trong đó khu vực phòng sạch có áp suất cao hơn khu vực ít sạch hơn liền kề theo thứ tự từ trong ra ngoài.
  Kiểm tra rò rỉ và lắp đặt bộ lọc - Bộ lọc không khí đạt hiệu quả cao đã qua kiểm định chất lượng ( HEPA ) của hệ thống thông gió và vỏ của nó sẽ được kiểm tra để đảm bảo tính toàn vẹn của chúng.
 • Kiểm tra rò rỉ và ngăn chặn - Cần thực hiện việc kiểm tra xây dựng phòng sạch để chắc chắn rằng không có ô nhiễm trong không khí có thể xảy ra thông qua sự rò rỉ từ các khu vực làm việc có áp suất cao hơn liền kề với nó.
 • Kiểm soát sự chuyển động không khí - Nghiên cứu chuyển động của không khí trong phòng sạch, sẽ phải tiến hành kiểm tra xem có đủ chuyển động không khí giảm thiểu hoặc loại bỏ các chất ô nhiễm, ngăn chặn sự tích tụ ô nhiễm.
 • Phục hồi phòng - Xem xét sự hiệu quả của luồng không khí và tiến hành đo xem phòng sạch sẽ được phục hồi nhanh chóng như thế nào về độ sạch bình thường của nó sau khi giải phóng chất gây ô nhiễm.
 • Các hạt trong không khí, nồng độ vi sinh vật - Sau cùng, việc tiến hành các phép đo để đảm bảo rằng nồng độ của các hạt và sinh vật phải đảm bảo tuân thủ vs đặc điểm kỹ thuật được đặt ra cho phòng sạch.
 • Cần phải thực hiện các bài kiểm tra về nhiệt độ, độ ẩm tương đối, khả năng sưởi ấm và làm mát của căn phòng, đồng thời kiểm tra mức độ tiếng ồn, ánh sáng và độ rung phụ thuộc vào hoạt động của phòng sạch.

Các bước nghiệm thu phòng sạch

 • Các tiêu chí thử nghiệm phòng sạch: 

– Công tác đếm hạt phân loại cấp độ sạch
– Công tác xác định độ rò rỉ màng lọc HEPA
– Công tác xác định tính đẳng hướng dòng khí
– Công tác đo cường độ ánh sáng khả kiến
– Công tác đo lưu lượng dòng khí
– Công tác xác định áp suất phòng
– Công tác Đo cường độ ánh sáng khả kiến
– Công tác đo độ ồn
– Công tác thử đồng đều nhiệt độ
– Công tác thử đồng đều độ ẩm

 • Các chỉ tiêu thử nghiệm tuỳ chọn như sau:

– Thử nghiệm vi sinh vật
– Đo độ rung
– Trao đổi không khí
– Độ dẫn điện
– Tĩnh điện
– Phát ion

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu các biện pháp nghiệm thu phòng sạch và các bước chi tiết về nghiệm thu, kiểm tra nghiệm thu phòng sạch.

Công tác kiểm tra nghiệm thu phòng sạch có diễn ra nhanh chóng và đáp ứng được những yêu cầu về phòng sạch hay không chủ yếu phụ thuộc vào đơn vị thi công xây dựng phòng sạch. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn phòng sạch đề ra.

Đơn vị Hoa Việt tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên trong lĩnh vực phòng sạch tại Việt Nam, với sự kết hợp cùng các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tại Trung Quốc.

Để được giải đáp thắc mắc và tư vấn trong lĩnh vực phòng sạch hãy liên hệ với chúng tôi, Hoa Việt với những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm sẽ đồng hành cùng bạn trong lĩnh vực thiết kế và thi công phòng sạch.