Lưu ý khi thiết kế và xây dựng phòng sạch thực phẩm

Phòng sạch thực phẩm là môi trường không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất thực phẩm mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn.Ngày càng có nhiều doanh nghiệp thực phẩm ứng dụng phòng sạch vào quy trình sản xuất của mình. Trong bài viết này, hãy cùng Phòng sạch Hoa Việt tìm hiểu về những chú ý thiết kế và xây dựng phòng sạch thực phẩm có những gì nhé.
 

Các khu vực trong nhà máy sản xuất thực phẩm

Phân xưởng thực phẩm có thể được chia thành ba khu vực: Khu vực chung, khu vực gần sạch và khu vực thao tác sạch.

Khu vực chung (khu vực không sạch)

Khu vực chứa nguyên liệu thô, thành phẩm, dụng cụ, chuyển thành phẩm đóng gói và các khu vực khác có nguy cơ tiếp xúc với nguyên liệu và thành phẩm thấp. Chẳng hạn như phòng đóng gói bên ngoài, nguyên liệu thô nhà kho, kho nguyên liệu đóng gói, nhà xưởng bao bì ngoài, kho thành phẩm, v.v.

Khu vực gần sạch

Thực hiện các yêu cầu như xử lý nguyên liệu thô, xử lý vật liệu đóng gói, đóng gói, phòng đệm (phòng mở gói), phòng sản xuất và chế biến chung, phòng đóng gói bên trong thực phẩm ăn liền, v.v. , nhưng không tiếp xúc trực tiếp.

Khu vực thao tác sạch

Khu vực này thường được xây dựng như một phòng sạch, đề cập đến các yêu cầu cao nhất về vệ sinh môi trường. Yêu cầu về nhân sự và môi trường cao như: khu vực nguyên liệu, chế biến thành phẩm, phòng chế biến đông lạnh, đồ sẵn -phòng làm lạnh thực phẩm nóng, phòng chờ, kho để đóng gói thực phẩm ăn ngay, phòng đóng gói bên trong cho thực phẩm ăn liền, v.v.
 

 

Chú ý khi thiết kế phòng sạch thực phẩm

 • Nhà máy sản xuất thực phẩm có phòng sạch nên tránh tối đa việc phát sinh các nguồn ô nhiễm, nhiễm chéo, trộn lẫn và sai sót trong quá trình lựa chọn địa điểm, thiết kế, bố trí, xây dựng và chuyển đổi.
 • Khu vực phòng sạch cần phải ngăn nắp, phân luồng người và công tác hậu cần hợp lý
 • Cần có các biện pháp kiểm soát ra vào thích hợp để ngăn chặn việc đi vào của những người không có thẩm quyền.
 • Lưu giữ thông tin xây dựng và hoàn thành công trình xây dựng.
 • Những hạng mục sản xuất gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong quá trình sản xuất nên xây dựng ở cuối hướng gió của khu vực nhà máy có hướng gió nhiều nhất.
 • Khi các quy trình sản xuất có ảnh hưởng xung đột lẫn nhau không nên nằm trong cùng một tòa nhà. Cần cung cấp các biện pháp ngăn cách hiệu quả giữa các khu vực sản xuất tương ứng. Ngoài ra việc sản xuất các sản phẩm lên men cần có phân xưởng lên men chuyên dụng.

 

Chú ý khi xây dựng phòng sạch

 • Các quy trình có yêu cầu vô trùng nhưng không thể thực hiện việc khử trùng lần cuối. Mặc dù có thể đạt độ vô trùng cuối cùng nhưng quy trình thao tác vô trùng sau khi khử trùng cần được thực hiện trong xưởng sạch.
 • Nhà xưởng sạch với các yêu cầu về môi trường sản xuất hợp vệ sinh thích hợp các loại thực phẩm dễ hỏng, bán thành phẩm ăn liền hoặc thành phẩm, nơi bảo quản và xử lý trước khi làm lạnh hoặc đóng gói lần cuối, trước khi xử lý nguyên liệu, nơi đóng gói và đúc sản phẩm không được khử trùng. Môi trường tiếp xúc sau lần khử trùng cuối cùng của sản phẩm, khu vực chuẩn bị nguyên liệu đóng gói bên trong và phòng đóng gói bên trong, cũng như nơi chế biến và chế biến và phòng kiểm tra sản xuất thực phẩm, cải thiện đặc tính hoặc bảo quản thực phẩm.
 • Quy trình sản xuất của phân xưởng và các yêu cầu cấp phòng sạch tương ứng được bố trí hợp lý. Việc bố trí dây chuyền sản xuất theo nguyên tắc một chiều.
 • Các phân xưởng khác nhau được kết nối với nhau trong khu vực sản xuất nên đáp ứng được nhu cầu về giống và quy trình. Nếu cần, cần có phòng đệm và các biện pháp khác để ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Diện tích của phòng đệm không được nhỏ hơn 3 mét vuông.
 • Quá trình sơ chế nguyên liệu và sản xuất thành phẩm không sử dụng chung một phòng sạch.
 • Trong phân xưởng sản xuất, các khu vực, không gian phù hợp với quy mô sản xuất được chỉ định làm nơi lưu giữ tạm thời nguyên vật liệu, sản phẩm trung gian, sản phẩm cần kiểm tra, thành phẩm, ngăn chặn nghiêm ngặt việc tráo đổi, lộn xộn, ô nhiễm.
 • Phòng kiểm tra phải được thiết lập độc lập và phải có các biện pháp thích hợp để thoát khí và thoát nước. Nếu có yêu cầu về độ sạch của không khí trong quá trình kiểm tra sản phẩm, thì cần phải sử dụng clean bench.

Trên đây là những chú ý trong quá trình thiết kế và xây dựng phòng sạch cho quy trình sản xuất thực phẩm. Mong rằng nó sẽ giúp được bạn cho việc xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm của mình.