Dược phẩm đã sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0?

14/02/2019 17:12

Cùng với sự gia tăng dung lượng thị trường và áp lực pháp lý, ngành công nghiệp này cần theo kịp với thực tiễn sản xuất mới nhất” – Alan Johnston – công ty Siemens Industry, xem xét các xu hướng như dự đoán về ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo.

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ đặt ra những câu hỏi quan trọng cho những người chịu trách nhiệm lập kế hoạch sản xuất hiện tại và tương lai trong lĩnh vực dược phẩm và khoa học đời sống

Kể từ buổi bình minh của cuộc cách mạng công nghiệp, công nghệ đã trở thành yếu tố chính thúc đẩy năng suất trong sản xuất. Từ cơ học đầu tiên trong ngành công nghiệp len thế kỷ 19 cho đến việc giới thiệu năng lượng điện để hỗ trợ sản xuất hàng loạt gần 200 năm trước, cho đến những thập kỷ gần đây khi các nhà máy khai thác công nghệ sản xuất thông minh để thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực ô tô và điện tử, vì vậy nền sản xuất tiến bộ đã dựa vào công nghệ làm trung tâm để phát triển.

Bước nhảy vọt về năng suất tiếp theo trong sản xuất đang diễn ra và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này đã được các chuyên gia đặt tên là “Cách mạng công nghiệp 4.0”. Nói một cách đơn giản, nó xây dựng dựa trên công việc hiện tại đang phát triển các nhà máy thông minh hơn cho tương lại; các trung tâm năng suất sẽ sử dụng mức độ thông minh phân tán cao hơn thông qua bộ xử lý thu nhỏ, bộ lưu trữ, cảm biến và máy phát được nhúng trong tất cả các loại máy móc, sản phẩm và vật liệu chưa hoàn thành, cũng như các công cụ thông minh và phần mềm mới để cấu trúc luồng dữ liệu xung quanh một cơ sở sản xuất.

            Alan Johnston

Suy nghĩ dài hạn đằng sau khái niệm Công nghiệp 4.0 sử dụng công nghệ nhúng và gọi đây là hệ thống vật lý điện tử có cả yếu tố tính toán và tương tác vật lý với thế giới thực. Theo ước tính, việc triển khai các công nghệ và quy trình mới như vậy sẽ dẫn đến tăng 30% năng suất công nghiệp.

Mặc dù hành trình đến Công nghiệp 4.0 sẽ mất rất nhiều thời gian, tuy nhiên nó đặt ra những câu hỏi quan trọng cho những người chịu trách nhiệm lập kế hoạch thực hiện sản xuất hiện tại và tương lai trong lĩnh vực dược phẩm và khoa học đời sống. Thật vậy, đây là những câu hỏi thực sự liên quan đến hơn 4.000 công ty hiện đang hoạt động trong lĩnh vực này trên toàn EU.

Ngành này vẫn đang tiếp tục tập trung vào các mục tiêu chính như giá trị tài sản, bảo vệ đầu tư, tìm kiếm cách cắt giảm chi phí sản xuất, bảo vệ chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Họ phải làm điều này dựa trên nền tảng của dự báo tăng trưởng chậm lại, áp lực cạnh tranh từ hoạt động sản xuất với chi phí thấp, cắt giảm các dự án nghiên cứu sản phẩm quy mô lớn và sự giám sát chặt chẽ hơn bao giờ hết.

Các câu hỏi được đặt ra bởi Công nghiệp 4.0 không chỉ về viễn cảnh cách xa thực tế hàng thập kỷ. Chúng đặt ra những thách thức cho các công ty ngày nay, do đó tất cả các lĩnh vực của chức năng sản xuất đều được chú ý. Tổ chức có cấu trúc như thế nào? Quy trình kinh doanh có thích hợp cho tương lai đầy thách thức? Tình trạng của các quy trình và thiết bị sản xuất hiện tại, được hỗ trợ bởi nhu cầu tăng số lượng nhân viên lành nghề ra sao?

Những câu hỏi này chạm đến tất cả các lĩnh vực của kinh nghiệm sản xuất dược phẩm và khoa học đời sống và yếu tố chưa biết là liệu các công ty trong toàn ngành có xem xét các vấn đề như vậy ngày hôm nay để giúp hình thành một tương lai an toàn và thịnh vượng hơn hay không? Rõ ràng là từ tất cả các nguồn được tôn trọng, bao hàm nắm bắt khái niệm thay đổi năng động áp dụng nó vào suy nghĩ và thực tiễn hiện tại, theo thời gian sẽ phân tách người thắng và kẻ thua trong sản xuất. Các nhu cầu cụ thể của ngành có thể được làm nổi bật. Họ được truy cập và sử dụng thông minh dữ liệu chính xác và kịp thời; chất lượng phù hợp trong thiết kế và sản xuất sản phẩm, tốc độ thị trường và xác nhận tính minh bạch để đáp ứng quy định. Đây là các nền tảng cho bất kỳ quá trình sản xuất thành công dược phẩm nào. Tất cả các lĩnh vực như vậy có thể được hỗ trợ, nâng cao và cải thiện thông qua các giải pháp công nghệ hiện có liên quan đến các triết lý hiệu suất ăn sâu vào khái niệm Công nghiệp 4.0.

Mô hình thế giới ảo

Với tốc độ phù hợp với thị trường, việc thiết kế, phát triển và chất lượng sản phẩm mới thông qua khả năng mô hình hóa trong “thế giới ảo” và sử dụng các công cụ mô phỏng để hỗ trợ tốc độ và độ chính xác của sự phát triển thuốc từ phòng thí nghiệm đến sản xuất quy mô đầy đủ, có thể thúc đẩy một bước nhảy vọt trong khả năng tăng năng suất.

Điều này có thể bao gồm mô hình khu vực sạch và vô trùng; giám sát môi trường như lưu lượng không khí, nhiệt độ và độ ẩm; các hành động trong khu vực và nhân viên vận hành. Mô phỏng có thể bao gồm các khía cạnh kỹ thuật vật lý và quy trình, cũng như thử nghiệm chức năng ngoại tuyến của hệ thống tự động hóa. Điều này hỗ trợ quá trình kiểm định chất lượng tổng thể trong quá trình giao hàng và cũng duy trì trạng thái được xác nhận trong quá trình hoạt động.

Tương tự như vậy, sự tích hợp thực sự của các công nghệ và hệ thống để hỗ trợ truy cập toàn vẹn dữ liệu cả trong thời gian thực, cũng như quản lý dữ liệu lịch sử, để kiểm soát chất lượng, đảm bảo tính lặp đi lặp lại và an toàn cho sản phẩm, có thể là 1 yếu tố đột biến cho ngành sản xuất dược và khoa học đời sống.

Liên kết với chức năng hiển thị trên toàn bộ quy trình kinh doanh và nhà máy hoạt động, rõ ràng là công nghệ tự động hóa như ngày nay có thể giúp các công ty đạt được tầm nhìn sản xuất mới cho tương lai. Các công cụ điều khiển thông minh như Hệ thống thực thi sản xuất và Quản lý vòng đời sản phẩm có thể là các khối xây dựng chính trong khu vực quan trọng này. Từ góc độ hoạt động, khả năng của 1 hệ thống kỹ thuật số rộng hơn có thể cho phép một cơ sở sản xuất dược phẩm đạt được khả năng tiếp cận thông tin dựa trên dữ liệu lớn hơn bằng cách giúp loại bỏ các rào cản thông tin – điều có thể có liên quan đặc biệt khi phải tuân thủ các trách nhiệm pháp lý khó khăn.

Công nghệ tự động hóa tồn tại ngày nay có thể giúp các công ty đạt được tầm nhìn mới cho sản xuất trong tương lai

Các hệ thống và công nghệ như vậy được chứng minh để tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh và sản xuất. Chúng đáp ứng các mục tiêu chính xác và nhất quán của sản phẩm thông qua việc sử dụng các công cụ chất lượng như Công nghệ phân tích quy trình (PAT) và Chất lượng theo thiết kế (QbD). Khả năng lặp lại của quy trình sản xuất và cải thiện năng suất và giảm chất thải chỉ là một số lợi ích chính có được thông qua mục tiêu chiến lược để truy cập đúng dữ liệu vào đúng thời điểm và quan trọng là có thể chuyển đổi dữ liệu thành thông tin có thể thực hiện được. Điều này bao gồm cả an toàn cho người bệnh, tính toàn vẹn của sản phẩm và truy xuất nguồn gốc thông qua các chức năng theo dõi, cũng như sản xuất liên tục và xuất xưởng thời gian thực.

Đạt được mục tiêu như vậy, sẽ là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ công ty nào muốn tuân thủ tầm nhìn dài hạn của Công nghiệp 4.0, thách thức hiện nay của ngành dược và khoa học đời sống. Liệu các công ty ngày nay có thể thành thật nói rằng họ đang gặt hái những lợi ích mà các công nghệ đã được chứng minh có thể mang lại? Tôi không có ý nói về 20 năm trước, mà là ở đây và ngay bây giờ.

Rõ ràng là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện tại có thể hỗ trợ cho các nhà sản xuất trong các lĩnh vực quan trọng như chất lượng, truy cập và sử dụng thông tin an toàn. Đối với những nhà sản xuất dược phẩm vật lộn với nhiều đối thủ cạnh tranh, quy định và nhu cầu cho sản phẩm mới, việc tham gia sớm với các nhà cung cấp công nghệ tự động hóa có thể giúp thúc đẩy hành trình đạt hiệu quả sản xuất tốt hơn, bao gồm cải tiến hiệu quả quy trình và sản xuất.

Công nghiệp 4.0 đặt ra 1 con đường để thay đổi năng động với việc sử dụng chiến lược công nghệ là cốt lõi của nó. Các giải pháp để tăng thêm giá trị đã tồn tại và có thể củng cố tầm nhìn dài hạn. Các công ty dược phẩm và khoa học đời sống muốn bảo vệ hiện tại của họ và đảm bảo một tương lai thành công thực sự không thể bỏ qua những gì đang xảy ra.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 và tất cả những gì nó đòi hỏi đang đến, dù họ có thích hay không!

Nguồn : Cleanroomtechnology.com