Liệu môi trường sống của bạn có bị ô nhiễm không?

20/02/2019 14:09

Tổ chức Y tế thế giới – WHO vừa bày tỏ lo ngài trước những thay đổi phức tạp từ môi trường. Chất lượng không khí ngày càng xấu đi, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

WHO đã kiểm định tại 1600 thành phố tại 91 quốc gia đã đưa ra con số chỉ 12% dân số ở những nơi này có không khí đạy tiêu chuẩn 85% còn lại thường sống ở những nơi bị ô nhiễm năng nề

Chỉ tính riêng trong năm 2012 toán thế giới có 3,7 triệu người dưới 60 tuổi mắc các bệnh do không khí ô nhiễm gây ra. Chất lượng không khí ngày càng xuống thấp và những nạn nhân cũng luôn tay

Theo thống kê của WHO, chỉ tính riêng trong năm 2012, trên toàn thế giới có 3,7 triệu người dưới 60 tuổi mắc các bệnh do ô nhiễm không khí gây ra. So với những năm trước đây, chất lượng không khí tại tất cả các thành phố trên thế giới đều đang "xuống dốc" và đương nhiên, điều đó khiến cho số nạn nhân tiếp tục tăng lên.

WHO đưa ra lý do cho vấn đề này là do tình trạng khí từ các phương tiện giao thông vận tải ở đô thị ngày càng tăng. Việc xây dựng thêm quá nhiều chung cư, công sở, kéo theo lượng cư dân tăng vọt, gia tăng nhu cầu sử dụng năng lượng và tăng lượng rác thải cũng là những nhân tố gây ô nhiễm không khí. Ngoài ra, lượng khí phát thải từ các cơ sở công nghiệp ven đô cũng gây tác động rất lớn đến chất lượng không khí ở nội đô.

Bên cạnh các biện pháp tích cực đang được nhiều thành phố trên thế giới áp dụng để cải thiện chất lượng không khí như xây dựng các khu nhà "xanh", hạn chế phương tiện giao thông trong thành phố, áp dụng các quy định cụ thể về chất lượng kỹ thuật của các loại phương tiện và chuyển đổi sử dụng từ năng lượng hóa thạch sang các loại năng lượng sạch. WHO kêu gọi các nhà quản lý và giới khoa học cùng nghiên cứu đưa ra các biện pháp tích cực hơn nữa để làm trong sạch bầu không khí tại các thành phố, nơi đang được phần đông dân số thế giới chọn làm nơi sinh sống.

Phòng sạch Hoa Việt mong các bạn tích cực bảo vệ môi trường xung quanh để góp phần làm cuộc sống tốt đẹp hơn!

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam