Giới thiệu kiến thức có liên quan đến công trình phòng sạch

Tác dụng chính của công trình phòng sạch là kiểm soát được sản phẩm có  nhiệt độ độ ẩm và độ sạch trong môi trường  không khí, làm cho sản phẩm được sản xuất, chế tạo  ra trong một môi trường trong lành, có thể hiểu một cách đơn giản là khi tiến hành sản xuất, chế tạo sản phẩm ở trong phòng sạch thì yêu cầu khí áp và nhiệt độ độ ẩm với môi trường xung quanh là rất chặt chẽ, mà không gian như vậy chúng tôi gọi là “ phòng sạch”

Phòng sạch được phân thành phòng sạch công nghiệp và phòng sạch sinh vật, hai loại phòng sạch này đều được gọi là công trình phòng sạch, nhưng thuộc tính sử dụng thì không giống nhau và yêu cầu về độ sạch của hai loại phòng sạch trên cũng  không giống nhau. Như vậy thì hai loại phòng sạch này có sự khác biệt như thế nào đây? Tiêu chuẩn lắp đặt và thiết kế của phòng sạch sinh vật phải đạt được tiêu chuẩn công trình phòng sạch GMP.

Sự khác nhau chủ yếu của phòng sạch sinh vật và phòng sạch công nghiệp theo bảng kê dưới đây.

Bảng khác nhau giữa phòng sạch sinh vật và phòng sạch công nghiệp

Hạng mục tương đối

Phòng sạch công nghiệp

Phòng sạch sinh vật

Đối tượng nghiên cứu( chủ yếu)

Các hạt bụi chị bị ôi nhiễm 1 lần

Các phần tử như côn trùng, vi sinh vật sinh sống và phát triển ngày càng sinh sôi sẽ gây ra ô nhiễm lần hai ( như phân và nước tiểu, và rác)

Phương pháp kiểm soát thi công phòng sạch

Chủ yếu là áp dụng phương pháp lọc: Bộ lọc hóa học và lọc 4 cấp, thô, trung, cao, siêu cao, lọc 3 cấp thô, trung, cao.

Chủ yếu là áp dụng phương pháp: Tiêu diệt các vi sinh vật sống trong điều kiện sinh sản và phát triển, kiểm soát và khống chế được vi sinh vật sinh sản phát triển và cắt bỏ diệt trùng và lọc các vi sinh vật lan truyền ra nơi khác.

Mục tiêu kiểm soát

Kiểm soát được nồng độ của các hạt nhỏ có hạt

Kiểm soát các vi sinh vật sinh sản và lan truyền rộng rãi, đồng thời cũng kiểm soát được các côn trùng khác sinh sản

Nguy hại của công nghệ đối với sản xuất

Phần chủ chốt chỉ cần có một hạt bụi thì có hại rất lớn đối với sản phẩm

Những loại vi sinh vật có hại khi đạt được nồng độ nhất định và sau này sẽ trở thành vật có hại

Yêu cầu của nguyên liệu xây dựng đối với phòng sạch

Tất cả các vật liệu ( tường, đỉnh trên, dưới đất ..vv) sẽ có bụi, bụi ko tích tụ, chịu được sự mài mòn.

Tất cả những chất liệu chống thấm, chống ăn mòn mà không có khả năng  cung cấp vi sinh vật sinh sống trong điều kiện sinh sản phát triển rộng rãi.

Kiểm soát vật dùng và con người khi vào làm việc

Khi nhân viên vào làm việc phải thay dép, thay quần áo, Air shower. Khi đưa vật dùng vào  phải thông rửa, lau sạch.Đồ của người và vật dụng đều phải phân rõ, chất ôi nhiễm và chất sạch đều phải phân rõ.

Khi nhân viên vào phòng sạch làm việc phải thay đồ, thay dép, tắm vòi hoa sen,  thông rửa, tiệt trùng; không khí thổi vào sẽ qua bầu lọc và được  tiệt trùng, người và vật đều phải phân rõ, vât ôi nhiễm và vật sạch cũng phải phân rõ.

Kiểm tra và đo lường

Các hạt bụi trong không khí có thể sử dụng máy đếm hạt bụi để kiểm tra nồng độ hạt bụi và sự hiển thị của nó, và in ấn.

Kiểm tra vi sinh vật không thể đo giá trị của nó ngay tức thời được mà phải qua 48 tiếng đồng hồ nuôi dưỡng mới có thể đếm ra được số lượng vi trùng rơi xuống


Công ty công trình phòng sạch Hoa Việt chuyên thi công và thiết kế các loại công trình phòng sạch, phương châm chặt chẽ  đối với sự khác biệt của các công trình phòng sạch mà tiến hành  yêu cầu thi công, thiết kế, đo lường, chạy thử cũng không giống nhau và ghi lại số liệu trong quá trình chạy thử và lắp đặt công trình, ghi tỉ mỉ số liệu các hạng mục trong quá trình vận hành bình thường và trong quá trình lắp đặt công trình phòng sạch,và căn cứ vào số liệu có liên quan và tình hình thực tế để tiến hành phân tích, so sánh kỹ. Công trình phòng sạch cũng thể hiện là một hạng mục công trình yêu cầu vô cùng chặt chẽ về độ vệ sinh, độ sạch, độ ẩm, nhiệt độ…vv

Cũng cần lưu ý rằng, trong công trình phòng sạch có các mắt xích trong hạng mục thông gió làm thoáng khí yêu cầu cũng rất cao, độ sạch của công trình thông gió tương đương với công trình điều hòa trung tâm và càng có yêu cầu chặt chẽ hơn. Bởi vì cốt lõi của công trình thông gió  điều hòa chủ yếu là thông gió chứ không phải độ sạch, vì vậy khi sản xuất ống thông gió vấn đề không phải là từ khâu lựa chọn vật liệu hay là chế tạo công nghệ, mà yêu cầu thông gió trong phòng điều hòa và thông gió trong phòng thí nghiệm cũng  khác nhau. Chất liệu đường ống thông gió thường sử dụng là thép trắng hoặc thép Inox, bình thường thì không cho phép sử dụng đường ống có chất liệu tổng hợp.