Châu Âu khó chịu vì phòng thí nghiệm dưới lòng đất của Trung Quốc

Trung quốc xây dựng phòng thí nghiệm trong lòng đất tại tình Tứ Xuyên đã làm các nước phương Tây khó chịu, theo tờ báo Đức Suddeutsche Zeitung.

Jinping là phòng thí nghiệm dưới lòng đất đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào hoạt động từ năm 2010. Phòng thí nghiệm này được dùng để tiến hành các nghiên cứu khoa học tân tiến nhất, dùng để nghiên cứu nhiều lĩnh vực lớn, như vật lý phân tử và nhiệt nhọc, vật lý hạt nhân…. , trang tin Đài Loan Want China Times ngày 13.6 dẫn lại tờ Suddeutsche Zeitung.

Trung Quốc đang có nhiều bước tiến trong công nghệ không gian và quân sự. Phòng thí nghiệm  dưới lòng đất này cho thấy mục tiêu kế tiếp của Bắc Kinh là ngành vật lý phân tử.

 

http://www.thanhnien.com.vn/Pictures201406/Duy_Phuc/PhongThiNghiemCumGaTQ.jpg

Ảnh minh họa một phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc xin cúm gà ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Các nước phương Tây không mấy dễ chịu bởi vì Trung Quốc có thể đứng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu vật lý phân tử vốn do Mỹ và châu Âu và đang thống trị.

Những phòng thí nghiệm dưới lòng đất như Jinping là hiếm hoi ở Trung Quốc bởi vì chúng đòi hỏi chính quyền nước này phải đầu tư lớn để xây dựng, nhưng một chuyên gia người Trung Quốc cho rằng: “Tiền bạc không là vấn đề ở đất nước của chúng tôi”.