Nhìn xa trông rộng

14/02/2019 16:01

Một trong những thách thức lớn nhất với các nhà sản xuất hàng tiêu dung là làm thế nào để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn. Trong hơn 100 năm qua, ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống đã đầu tư hàng tỷ bảng Anh để nghiên cứu bao bì phù hợp, nhưng ngành dược phẩm có thể học được gì từ điều này?

Ngay tại đây, Dale Pittock – Giám đốc bán hàng của nhà cung cấp hàng tiêu dùng dược phẩm Valley Northern, sẽ chia sẻ những khám phá mới nhất trong thị trường bao bì thông minh”

Hãy tưởng tượng nếu 1 gói thuốc kháng sinh có thể cho bệnh nhân biết rằng liệu nó đã được mở ra hay chưa và thuốc nào đã được sử dụng vào thời gian nào. Sau đó, hãy thử tưởng tượng nếu mọi thứ có thể tiến thêm 1 bước và thuốc có thể cảnh báo bệnh nhân khi đến lúc cần phải dùng thuốc tiếp, hơn thế nữa có thể cung cấp thông tin này lại cho bác sĩ của họ như 1 phần của hệ thống quản lý chăm sóc sức khỏe.

Cảnh tượng trên không còn xa với ngành công nghiệp dược phẩm, và cải thiện sự tuân thủ của bệnh nhân chỉ là 1 trong số nhiều lợi ích mà bao bì thông minh có thể mang lại.

Đặt lời nhắc

Một tỷ lệ đáng kinh ngạc của những người dùng thuốc không đúng cách khiến cho NHS phải chi đến 500 triệu bảng Anh mỗi năm. Bao bì thông minh có thể giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về thuốc của họ và cách sử dụng thuốc an toàn. Bằng cách triển khi nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) có thể giao tiếp với các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi, việc đóng gói có thể nhắc nhở bệnh nhân khi dùng thuốc và cung cấp lịch dùng thuốc để giúp họ tận dụng tối đa khả năng của thuốc.

Dữ liệu này sau đó có thể được chuyển cho các bác sĩ hoặc dược sĩ của bệnh nhân, cho phép họ theo dõi các kế hoạch điều trị mà không cần theo dõi trực tiếp. Khả năng cung cấp thông tin cần thiết để bệnh nhân có thể sử dụng thuốc an toàn có thể làm giảm các cuộc hẹn không cần thiết, giảm tải áp lực cho các hệ thống y tế vốn đã quá tải.

Dữ liệu cũng có khả năng định nghĩa lại chuỗi cung ứng. Số hóa dữ liệu có thể giúp các dược sĩ theo dõi tốt hơn các loại thuốc đã được phân phối và khi cần phải đặt hàng tiếp. Điều này có nghĩa là các cơ sở chăn sóc sức khỏe chỉ được cung cấp các loại thuốc mà họ cần, điều này đặc biệt với những bệnh mang tính thời điểm, như dị ứng hay cảm cúm.

Cuộc chiến chống hàng giả

Có những vấn đề liên quan đến thuốc giả; thay thế bằng thuốc rẻ hơn, kém hiệu quả hơn và cả sự bảo quản không đúng cách. Các cảm biến có thể cung cấp khả năng giảm thiểu thuốc giả và ngăn chặn bị giả mạo.

Ví dụ, bằng cách thay đổi màu sắc nếu thuốc đã bị mở, hoặc nếu nhiệt độ thay đổi đột ngột, các cảm biến trên bao bì thông minh có thể giúp cho biết liệu thuốc có bị hư hỏng, tráo đổi hay bị thay thế bởi hàng giả hay không.

Chỉ thị thuốc giả (FMD) sẽ ra đời vào năm 2019, có nghĩa là tất cả các gói thuốc mới ở châu Âu sẽ phải bao gồm 2 tính năng an toàn mới: chống giả mạo và mã nhận dạng duy nhất bằng mã vạch. Bao bì thông minh với các tính năng có thể quét được sẽ đảm bảo các quá trình diễn ra suôn sẻ với các dược sĩ, trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho thuốc.

Sử dụng bao bì thông minh sẽ cho phép các công ty dược phẩm theo dõi các điều kiện môi trường trong quá trình vận chuyển, lưu kho và giao hàng bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm và thiệt hại nếu có, để đảm bảo thuốc vẫn hiệu quả và an toàn cho sử dụng khi đến tay bệnh nhân.

Những lợi ích

Để viễn cảnh kia xảy ra, bao bì hiện tại cần phải thích nghi. Con đường số hóa cho bao bì vẫn ở phía trước, nhưng đồng thời chúng không thể nằm đè lên các thông tin quan trọng đã có sẵn trên nhãn thuốc hoặc vỏ hợp. Thay vào đó là 1 thiết kế bao bì hoàn toàn mới, chẳng hạn như công cụ Thiết kế In ấn tùy chỉnh, sẽ cho phép các công ty dược phẩm gặt hái những lợi ích của bao bì thông minh trong khi những thông tin bắt buộc của thuốc không bị ảnh hưởng.

Khi công nghệ số hóa tham gia vào thị trường, bao bì dược phẩm không còn chỉ là hộp và túi thông thường. Bao bì thông minh sẽ không chỉ tối ưu hóa sản xuất ở mức độ sản xuất, mà với sự ra đời của các cảm biến và các tiện ích kỹ thuật số, bao bì cũng sẽ đảm bảo rằng bệnh nhân có thể tận dụng tối đa hiệu quả mà thuốc mang lại.

Nguồn: Cleanroomtechnology.com