Thay đổi đột biến của Astra Zeneca

14/02/2019 17:08

Gã khổng lồ dược phẩm của Anh đã liên kết các bộ phận R&D trị liệu với chiến lược thương mại mới và thuê chuyên gia về ung thư Jose Baselga để dẫn dắt giai đoạn phát triển mới

Astra Zeneca đã công bố một sự thay đổi lớn đối với hoạt động kinh doanh của mình. Nhằm tập trung vào các lĩnh vực trị liệu chính, gã khổng lồ sinh học của Anh đã tạo ra các bộ phận R&D chuyên nghiên cứu và phát triển cho đến giai đoạn cuối của sản phẩm: một cho bộ phận Sinh dược học, bao gồm tim mạch, thận và chuyển hóa (CVRM) và phương pháp điều trị hô hâp; một cho bộ phận Ung thư.

Các bộ phận R&D này cũng được thành lập cho bộ phận thương mại: một cho bộ phận thương mại Sinh dược học và một cho bộ phận thương mại sản phẩm Ung thư. Cả 2 bộ phận sẽ chia sẻ tài nguyên chung của công ty bao gồm nguồn cung sản phẩm, nhà máy sản xuất và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả.

Công ty cho biết:”Các nguồn lực này sẽ tiếp tục được phân bổ trên cơ sở toàn công ty theo các cân nhắc và chiến lược của khu vực trị liệu tổng thể”>

CEO Pascal Soriot cho rằng việc tái cấu trúc hoạt động R&D và hoạt động thương mại là cần thiết vì công ty đã bước vào giai đoạn dự kiến sẽ tăng trưởng bền vững trong nhiều năm tới.

Các bộ phận R&D và thương mại sẽ được đại diện trong nhóm điều hành cao cấp của Astra Zeneca và báo cáo trực tiếp cho Pascal Soriot – CEO của công ty.

Lãnh đạo quản lý

Astra Zeneca đã tuyển dụng Tiến sĩ Jose Baselga – một nhà khoa học hàng đầu về ung thư với kinh nghiệm lâu năm trong việc phát triển các phương pháp điều trị ung thư sáng tạo.

Baselga, là một nhà khoa học người Tây Ban Nha 59 tuổi, ông gia nhập Astra Zeneca sau khi kết thúc 1 nhiệm kỳ tại Trung tâm tưởng niệm Ung thư Sloan Kettering. Ông từ chức tháng 9 năm ngoái sau khi New York Times và Pro Publica tiết lộ rằng ông đã nhận được hàng triệu $ bằng cách liên kết các công ty trong các bài báo được xuất bản của mình. Ông cũng đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của Bristol-Myers Squibb cùng thời điểm.

Phát biểu với Reuters, Baselga cho biết ông đã thất bại trong việc đưa ra những tiết lộ phù hợp về các bài báo, hiện đang được sửa lại.

Đối với Astra Zeneca, nghiên cứu của Baselga không bị nghi vấn và các tranh cãi cũng bị bác bỏ.

Mene Pangalos được chỉ định làm lãnh đạo bộ phận R&D cho bộ phận Sinh dược học. Pangalos trước đây chịu trách nhiệm về bộ phận công nghệ sinh học và phát triển sớm của Astra.

Bộ phận thương mại của Sinh dược học sẽ được lãnh đạo bởi Ruud Dobber, người gần đây đang chịu trách nhiệm cho chiến dịch thương mại của công ty ở Bắc Mỹ.

Dave Fredrickson sẽ tiếp tục lãnh đạo bộ phận thương mại về Ung thư, bao gồm các bộ phận mới cho Sinh dược học.

Hệ thống lãnh đạo tại các tổ chức thương mại quốc tế vẫn giữ nguyên.

CEU Soriot cho rằng:”Cấu trúc mới này sẽ hỗ trợ tăng trưởng và tương cường tập trung vào các lĩnh vực trị liệu chính của chúng tôi, đẩy nhanh các quyết định và giúp chúng tôi làm việc hiệu quả hơn trong sứ mệnh mang các loại thuốc tân tiến đến với người bệnh”.

Tin tức về việc tái cấu trúc là sự tiếp diễn sau việc ra đi của Sean Bohen – CMO và EVP về phát triển dược phẩm toàn cầu. Bohen là giám đốc điều hành cấp cao thứ ba rời công ty sau Bahija Jallal, cựu giám đốc của bộ phận sinh học Medlmmune và giám đốc chiến lược danh mục đầu tư Mark Mallon.

Hợp lý hóa sản xuất

Việc đóng cửa hai nhà máy ở Colorado (Hoa Kỳ) cũng đã được báo cáo như là một phần trong hoạt động tái cấu trúc kinh doanh của Astra Zeneca. Động thái này được cho là khiến 210 công nhân mất việc.

Các cơ sở bị ảnh hưởng nằm ở Boulder và Longmont, mà Astra Zeneca mua lại từ Amgen trong các thỏa thuận liên quan. Vào năm 2015, công ty đã trả 14.6 triệu $ cho cơ sở Boulder và một năm sau là 64.5 triệu $ cho cơ sở tại Longmont.

Nguồn: Murielle Gonzalez: Cleanroomtechnology.com