Bayer tái cấu trúc doanh nghiệp để vững chân trên thị trường dược

14/02/2019 16:04

Tập đoàn Đức đóng cửa lĩnh vực kinh doanh liên quan đến động vật và bán danh mục đầu tư chăm sóc sức khỏe khiến hàng ngàn người thất nghiệp

Tập đoàn dược phẩm Đức Bayer đã công bố kế hoạch tái cấu trúc danh mục đầu tư như 1 động thái nhằm tập trung nguồn lực vào việc phát triển kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm và nông nghiệp.

Chiến lược này bao gồm cả việc thoát ly ngành kinh doanh chăm sóc sức khỏe cho vật nuôi và bán kem chống nắng Coppertone và các dòng sản phẩm chăm sóc chân nhãn hiệu Dr.Scholl. Tập đoàn Đức cũng có kế hoạch thoái vốn lên đến 60% cổ phần tại nhà cung cấp dịch vụ Currenta.

Thông báo được đưa ra nhiều tháng sau khi mua lại công ty hóa chất khổng lồ Monsanto trị giá 63 tỷ USD.

“Sau khi mua lại Monsanto, Bayer dự đoán khoản đóng góp hàng năm từ Monsanto là 2,6 tỷ Euro kể từ năm 2022 dựa trên kết quả của các biện pháp tái cơ cấu và kế hoạch có hiệu quả” – Công ty giải thích trong 1 thông cáo.

Bayer cho biết, với các biện pháp này, hơn 12.000 việc làm sẽ bị cắt giảm trong tổng số 118.200 nhân viên đang làm việc trên toàn cầu, một phần không nhỏ trong số đó làm việc trong các cơ sở tại Đức. Thông tin chi tiết sẽ được công bố sau vài tháng nữa.

Werner Baumann, chủ tịch Bayer cho biết: “Đến năm 2022, chúng tôi đặt mục tiêu đầu tư khoảng 35 tỷ Euro vào tương lai của công ty, với nghiên cứu và phát triển (R&D) chiếm hơn 70% và chi tiêu vốn chỉ chiếm 30%”.

Tập trung vào dược phẩm

Trong 1 động thái thúc đẩy danh mục đầu tư của mình, Bayer dự định thoát khỏi ngành kinh doanh sức khỏe động vật và đang đánh giá 1 số lựa chọn khả thi. Thông báo cho hay, “Dù lĩnh vực này vẫn đang tăng trưởng trong 1 thị trường hấp dẫn, Bayer dự kiến phân bổ các nguồn lực đầu tư cần thiết để hỗ trợ Sức khỏe động vật cho các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Dược phẩm, Sức khỏe tiêu dung và Khoa học Nông nghiệp”.

Bayer cho rằng tăng cường tập trung vào đổi mới bên ngoài mới là 1 bước thiết yếu trong kế hoạch cho Bộ phận Dược phẩm của mình. Điều này bao gồm sự phát triển thành công liên tục của R&D.

Bayer cũng tin rằng các nguồn lực được giải phóng thông qua việc tái cấu trúc sẽ được tập trung vào đầu tư cho các mô hình nghiên cứu và hợp tác bên ngoài.

Ví dụ, trong ngành kinh doanh Hemophilia, việc giới thiệu 1 số sản phẩm mới đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể việc cạnh tranh. Để duy trì khả năng cạnh tranh trong phân khúc này, Bayer đã quyết định không sử dụng cơ sở VIII được xây dựng tại Wuppertal, Đức và tập trung tất cả các yếu tố sản xuất của VIII tại Berkeley, Mỹ.

Cắt giảm việc làm

Bayer cho biết kế hoạch cắt giảm khoảng 12.000 việc làm trên toàn cầu vào cuối năm 2021 được thực hiện chi tiết như sau:

Lĩnh vực dược: Khoảng 900 việc làm R&D và khoảng 350 vị trí có liên quan tại cơ sở VIII ở Wuppertal

Lĩnh vực sức khỏe tiêu dung: Khoảng 1.100 việc làm được sắp xếp lại

Lĩnh vực khoa học nông nghiệp: Khoảng 4.100 vị trí là kết quả của việc tích hợp ngành kinh doanh nông nghiệp

Chức năng doanh nghiệp: Hơn 5.500 đến 6.000 việc làm liên quan đến chức năng doanh nghiệp, chức năng hỗ trợ, dịch vụ doanh nghiệp và nền tảng quốc gia.

“Những thay đổi này là cần thiết và đặt nền tảng cho Bayer để tăng cường hiệu suất và sự thích ứng. Với các biện pháp này, chúng tôi đặt mục tiêu tận dụng tối đa tiềm năng tăng trưởng cho các doanh nghiệp của mình” – Ông Baumann phát biểu. “Chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của những quyết định này đối với nhân viên của mình. Như trong quá khứ, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp theo kế hoạch một cách công bằng và có trách nhiệm” – Ông kết luận.

Nguồn: Murielle Gonzalez, Cleanroomtechnology.com