Học viện nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh và Astrazeneca ra mắt trung tâm nghiên cứu gen chức năng

14/02/2019 15:45

“Trung tâm sẽ là nguồn lực dành riêng cho AstraZeneca và Học viện nghiên cứu ung thư vương quốc Anh và các đối tác làm việc ở tất cả các giai đoạn trong nghiên cứu.”

Học viện nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh và Astrazeneca đã tuyên bố rằng họ sẽ mở 1 trung tâm mới tại Vương quốc anh để nghiên cứu về tiềm năng đầy đủ của gen chức năng trong việc phát hiện và phát triển các loại thuốc mới cho bệnh nhân ung thư.

Sự hợp tác này sẽ khám phá các chức năng và sự tương tác của gen và protein trong ung thư, áp dụng các công nghệ thay đổi bộ gen mới như CRISPR, để tạo ra các mô hình tinh vi về căn bệnh này để nghiên cứu.

Trung tâm gen chức năng sẽ là nguồn lực dành riêng cho cả Astrazeneca, học viện nghiên cứu ung thư vương quốc Anh, các đối tác nghiên cứu trong mọi giai đoạn từ nghiên cứu dịch thuât, khám phá và xác nhận đối tượng, để đánh giá các phối hợp thuốc mới.

Bằng cách kết hợp kinh nghiệm và chuyên môn của cả hai tổ chức về sinh học ung thư và gen chức năng, bao gồm các công nghệ CRISPR, hy vọng rằng cơ sở tân tiến này sẽ giúp khám phá các phương pháp điều trị mới nhanh và hiệu quả hơn cho bệnh nhân.

“Khi chúng tôi phát triển các kỹ thuật tiêu chuẩn chất lượng cao tại trung tâm, chúng ta có thể tạo ra các mô hình sinh học bệnh tinh vi và mạnh mẽ hơn, xử lý các tập dữ liệu lớn hơn và phức tạp hơn, xác định các mục tiêu thuốc trị ung thư thành công với độ chính xác cao hơn”

Dựa trên tiềm năng biến đổi của CRISPR để chỉnh sửa gen và hiểu rõ về sinh học ung thư, trung tâm này sẽ là động lực chính cho việc sử dụng CRISPR trong khám phá và phát triển các loại thuốc ở Vương quốc Anh và đã được thành lập với sự hướng dẫn chuyên môn của Giáo sư Greg Hannon – Giám đốc Viện nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh Cambridge. Ông cho rằng: “Trung tâm mới này sẽ là một tài sản lớn cho cộng đồng nghiên cứu ung thư ở Vương quốc Anh và sẽ thúc đẩy sự phát triển của các phương pháp điều trị mới cho những người mắc bệnh ung thư”.

“Sau hai thập kỷ nỗ lực, chúng ta đang tiến rất nhanh nhưng vẫn chỉ mới bắt đầu khai thác những tiềm năng của CRISPR để hiểu rõ cách áp dụng chúng cùng với các phương pháp tiếp cận gen chức năng khác. Khi chúng tôi phát triển các kỹ thuật tiêu chuẩn chất lượng cao tại trung tâm, chúng ta có thể tạo ra các mô hình sinh học bệnh tinh vi và mạnh mẽ hơn, xử lý các tập dữ liệu lớn hơn và phức tạp hơn, xác định các mục tiêu thuốc trị ung thư thành công với độ chính xác cao hơn”

Trung tâm sẽ tọa lạc tại Viện trị liệu Milner, Đại học Cambridge và được vận hành thông qua Phòng thí nghiệm khám phá ung thư Vương quốc Anh – Đơn vị khám phá thuốc từ thiện trong nhà, tập trung vào việc thiết lập các liên minh khám phá thuốc với ngành công nghiệp. Các chuyên gia sẽ được tuyển dụng bởi cả hai tổ chức tại trung tâm sẽ tạo điều kiện cho các dự án hợp tác.

Nguồn: Cleanroomtechnology.com